Đặc điểm sinh học và tiềm năng ứng dụng của chủng vi khuẩn Bacillus amyloliquefaciens subsp. plantarum sp 1901 phân lập tại Rừng Quốc gia Hoàng Liên
Nhóm Bacillus subtilis là một nhóm gồm ít nhất 9 loài vi khuẩn có chung
các đặc điểm kiểu hình và có tính tương đồng đoạn gen 16S rRNA cao. Định
danh các loài trong nhóm này đòi hỏi phải sử dụng tổ hợp nhiều kỹ thuật
phân loại hiện đại. Từ 315 chủng vi khuẩn hiếu khí sinh nội bào tử phân
lập tại Sa Pa, chúng tôi đã phân tích trình tự gen 16S rRNA của 63
chủng vi khuẩn có đặc điểm hình thái khuẩn lạc khác nhau. Duy nhất chủng
SP 1901 được phân loại vào nhóm vi khuẩn B. subtilis. Để xác minh kết
quả trên, chúng tôi tiến hành phân tích trình tự 6 gen gyrA, rpoB, purH,
polC, groEL và 16S rRNA. Phân tích trình tự và xây dựng cây phát sinh
chủng loại đa gen, chủng SP 1901 được định danh là loài B.
amyloliquefaciens subsp. plantarum. Chủng này có khả năng đồng hóa và
lên men nhiều nguồn đường, sinh trưởng tốt ở nhiệt độ 35 - 45oC, pH 5,0 -
9,0, nồng độ muối NaCl 1,0 - 7,0%, có khả năng tồn tại trong dịch dạ
dày nhân tạo, sản sinh nhiều loại enzyme công nghiệp như amylase,
cellulose, xylanase, lipase, protease và phytase, sinh chất kháng sinh
kháng lại các vi khuẩn Staphylococcus aureus, Escherichia coli và nấm
gây bệnh cây Fusarium oxysporum, sinh chất kích thích sinh trưởng IAA.
Đây là một báo cáo đầu tiên ứng dụng kỹ thuật phân tích trình tự đa gen
để phân loại chính xác một chủng vi khuẩn trong nhóm B. subtilis phân
lập trong hệ sinh thái tự nhiên ở Việt Nam đến loài. Với nhiều đặc tính
quý, chủng SP 1901 có nhiều tiềm năng ứng dụng vào sản xuất các sản phẩm
thương mại chất lượng cao.
Title: | Đặc điểm sinh học và tiềm năng ứng dụng của chủng vi khuẩn Bacillus amyloliquefaciens subsp. plantarum sp 1901 phân lập tại Rừng Quốc gia Hoàng Liên |
Authors: | Trịnh, Thành Trung Phan, Lạc Dũng Trần, Thị Lệ Quyên Dương, Văn Hợp Đào, Thị Lương |
Keywords: | Bacillus subtilis, Bacillus amyloliquefaciens, Phân tích trình tự đa gen, Enzyme ngoại bào |
Issue Date: | 2013 |
Publisher: | H. : ĐHQGHN |
Citation: | 12 tr. |
Abstract: | Nhóm Bacillus subtilis là một nhóm gồm ít nhất 9 loài vi khuẩn có chung các đặc điểm kiểu hình và có tính tương đồng đoạn gen 16S rRNA cao. Định danh các loài trong nhóm này đòi hỏi phải sử dụng tổ hợp nhiều kỹ thuật phân loại hiện đại. Từ 315 chủng vi khuẩn hiếu khí sinh nội bào tử phân lập tại Sa Pa, chúng tôi đã phân tích trình tự gen 16S rRNA của 63 chủng vi khuẩn có đặc điểm hình thái khuẩn lạc khác nhau. Duy nhất chủng SP 1901 được phân loại vào nhóm vi khuẩn B. subtilis. Để xác minh kết quả trên, chúng tôi tiến hành phân tích trình tự 6 gen gyrA, rpoB, purH, polC, groEL và 16S rRNA. Phân tích trình tự và xây dựng cây phát sinh chủng loại đa gen, chủng SP 1901 được định danh là loài B. amyloliquefaciens subsp. plantarum. Chủng này có khả năng đồng hóa và lên men nhiều nguồn đường, sinh trưởng tốt ở nhiệt độ 35 - 45oC, pH 5,0 - 9,0, nồng độ muối NaCl 1,0 - 7,0%, có khả năng tồn tại trong dịch dạ dày nhân tạo, sản sinh nhiều loại enzyme công nghiệp như amylase, cellulose, xylanase, lipase, protease và phytase, sinh chất kháng sinh kháng lại các vi khuẩn Staphylococcus aureus, Escherichia coli và nấm gây bệnh cây Fusarium oxysporum, sinh chất kích thích sinh trưởng IAA. Đây là một báo cáo đầu tiên ứng dụng kỹ thuật phân tích trình tự đa gen để phân loại chính xác một chủng vi khuẩn trong nhóm B. subtilis phân lập trong hệ sinh thái tự nhiên ở Việt Nam đến loài. Với nhiều đặc tính quý, chủng SP 1901 có nhiều tiềm năng ứng dụng vào sản xuất các sản phẩm thương mại chất lượng cao. |
URI: | http://repository.vnu.edu.vn/handle/11126/13022 |
Appears in Collections: | Natural Sciences and Technology |
Nhận xét
Đăng nhận xét